Tin tức

Đi đường thời nay căng thẳng như… ra trận

(Dân trí) - "Chiến tranh làm chết người đã khiếp. Đằng này đất nước hòa bình mà mỗi ngày có hàng trăm người chết và bị thương vì tai nạn giao thông, vậy mà không thấy ai chịu trách nhiệm là sao? Bây giờ đi đường mà cứ phải lo sợ như ra trận?”

Đi đường thời nay căng thẳng như… ra trận
Hiện trường vụ tai nạn chiều 9/6 trên tỉnh lộ 44 (đoạn qua địa phận xã An Ngãi, huyện Long Điền, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu (ảnh: báo BR-VT)

 

Nỗi sợ chẳng của riêng ai

 

Tin dữ dồn dập về các vụ tai nạn giao thông (TNGT) nghiêm trọng xảy ra liên tiếp trong thời gian ngắn, càng đẩy tâm trạng hoang mang, lo sợ mỗi khi ra đường trong lòng nhiều người dân lên tới cực điểm. Khổ cho người dân VN quá!

 

“Sao mấy năm nay nhiều tai nạn quá? Ngày nào đọc báo cũng thấy TNGT nghiêm trọng; bản thân đi ra đường vừa lo cho mình, vừa lo cho cả vợ con đi làm, đi học có về đến nhà an toàn không. Đề nghị các lãnh đạo ngành giao thông, công an kiên quyết quản lý chứ để thế này chúng cháu lo lắm!!!” - Bắc Sơn:  bacsonhv@gmail.com

 

“Chẳng hiểu các tài xế sau khi đọc những thông tin này có biết rút kinh nghiệm không? Mình cũng từng đi du lịch bằng xe khách, taxi thấy các bác tài phóng nhanh, vượt ẩu kinh khủng quá. Cũng có lúc mình nhắc tài xế chạy chậm thôi, nhanh để mà làm gì cơ chứ? Nhưng hình như 1 số người có thói quen là cứ phải phóng nhanh, đi chậm thì không chịu được hay sao ấy?” - : haanhthu2002@gmail.com

 

“Mình là người VN xa quê hương, nhưng khi về VN chơi 1 chuyến thì kinh hồn bạt vía luôn! Thấy sao bây giờ người ta chạy xe trên đường mà cứ như chạy loạn, mạnh ai người đó đi, mạnh ai người đó rẽ. Tình trạng như vậy là do đâu? Do ý thức, do luật pháp của chúng ta vẫn chưa nghiêm…? Mình ở bên này đi chơi đêm về 2,3 giờ sáng vẫn thấy người đi đường đỗ xe chờ đèn đỏ, đi đúng tốc độ, mà trên đường thì chẳng có bốt gác hay chốt chặn gì. Vậy thì tại sao? Đó là do họ biết quý trọng mạng sống của mình và của người khác nữa. Và họ cũng không muốn bị mất tiền nộp phạt...” - Korea2812:  ch2812@yahoo.com

 

“Là người phải xa quê để làm ăn, mỗi lần đọc báo thấy tin TNGT lại ớn lạnh cả người. Mong sao tình trạng này sớm được khắc phục để người dân có thể an tâm hơn khi ra đường. Mong các bác tài xế có trách nhiệm hơn” - Nguyễn Duy Vẫn:  nguyenvan9066@gmail.com

 

“Là 1 người đang học lái xe, mỗi khi lên mạng đọc thấy những tin như thế này tôi thấy thật sợ hãi. Tôi nghĩ, phương tiện không có lỗi vì chúng được điều khiển bởi con người. Lỗi là do ý thức của con người. Mới đây bộ GTVT đã ban hành Thông tư số 46/2012/TT-BGTVT quy định về đào tạo, sát hạch, cấp giấy phép lái xe cơ giới đường bộ. Mong rằng những thay đổi mới này sẽ đào tạo được những tài xế giỏi cả về chuyên môn nghiệp vụ và đạo đức nghề nghiệp, để không còn những vụ tai nạn thảm khốc làm bao gia đình tan nát xảy ra nữa” – Tony Dung:  manhdung0868@gmail.com
 
Đi đường thời nay căng thẳng như… ra trận
Hiện trường vụ tai nạn sáng 7/6 trên đường đèo Khánh Lê - Đà Lạt thuộc địa phận xã Sơn Thái, huyện Khánh Vĩnh, Khánh Hòa (ảnh: Trịnh Anh)

 

Đau thương hơn cả chiến tranh

 

Mạng sống của con người là quý giá nhất, thế nhưng mỗi ngày qua đi ở VN lại có thêm những sinh linh bị cướp đi sự sống một cách thảm khốc. Đó là điều không thể nào chấp nhận được. Chỉ vì vẫn còn có những con người muốn mình được nhanh 1 phút, mà lại khiến bao người dân lương thiện khác phải chậm cả đời ư? Quá bất công và tàn nhẫn!

 

Đã có rất nhiều sự phân tích, mổ xẻ nguyên nhân. Nhưng có lẽ rất đúng như Lê Trung Kiên kientrrung280385@gmail.com tổng kết:

 

“Có rất nhiều lý do khiến TNGT ở VN vẫn gia tăng, nhưng tổng hợp lại thì nguyên nhân chủ yếu là:

 

1/. Ý thức của người tham gia giao thông, đặc biệt là những người chạy ô tô khách, xe tải,  xe con còn kém.

 

2/. Do sự tham nhũng tiêu cực của các cơ quan chức năng, đặc biệt là CSGT và Thanh tra giao thông. Hàng ngày tại nơi tôi ở, những chiếc xe đầu kéo của tập đoàn Hoành Sơn chở quặng phóng bạt mạng. Những chiếc xe ‘3 , 4 chân’ chất đầy gỗ, cơi nới quá tải trọng, vậy mà vẫn đi qua 2 trạm CSGT ngon lành. Nếu không chấn chỉnh tình trạng này thì tai nạn thảm khốc là khó tránh khỏi!
 

3/. Hiện nay việc thi bằng lái xe quá dễ dàng, người dân ồ ạt mua xe con, ồ ạt đi học lấy bằng lái. Các cơ sở đào tạo lái xe thì mọc lên như nấm nhưng chất lượng buông lỏng, chỉ chú tâm thu hút nhiều người học và cấp bằng tràn lan, tiêu cực tràn lan. Vậy nên nhiều người có bằng lái mà xử lý vẫn kém, dẫn đến nhiều vụ tông xe liên hoàn.

 

4/. Tình trạng uống rượu bia khi lái xe là quá phổ biến. Ngay cả nhiều vị giới chức nhiều buổi trưa vẫn uống rượu, liên hoan rồi lái xe vù vù....

 

Nhà nước cần phải quyết liệt và mạnh tay hơn nữa, bởi TNGT đã và vẫn đang gây ra nhiều nỗi đau thương còn hơn cả chiến tranh!”

 

Và nên chăng mỗi người chúng ta cũng nên tự nhìn lại chính mình như Lê Hồng Minh minhle.le87@gmail.com nhấn mạnh: 

 

“ATGT là trách nhiệm của mọi người, nhất là người đang tham gia giao thông, mỗi người tự làm tốt nghĩa vụ trách nhiệm của mình thì TNGT sẽ giảm dần thôi. Đừng đổ lỗi cho riêng một ngành nào cả trong khi chưa lục vấn lại mình đã thực hiện tốt chưa: khi bước lên xe đã kiểm tra qua về an toàn của xe chưa, giấy tờ cá nhân, mũ BH, có chấp hành hiệu lệnh của các biển báo, chỉ dẫn chưa, đèn đỏ còn 1 vài giây có vẫn cố vượt không???... Hoặc khi thấy có người vi phạm, có mạnh dạn phê phán không (đây là việc tuyên truyền), hay lại sợ bị nói là "hâm" là “dở”….

 

Cá nhân tôi mới chấp hành được khoảng 90% thôi, còn phải đủ 10% nữa thì mới đảm bảo an toàn cho mình và cho mọi người. Còn về phía cơ quan quản lý nhà nước, tôi thấy còn quá nhiều bất cập: đường bộ thì quá tải, độ an toàn quá thấp nhưng không chia sẻ cho đường sắt, đường  thuỷ, đường hàng không. Đường được mở ở đâu thì nhà ở đó, chỉ thời gian rất ngắn đã lấn chiếm hết hành lang ATGT, sau đó là lòng lề đường và vỉa hè. Các bạn thử điểm sơ lược lại xem có thấy đúng thế không (từ đường quốc lộ đến tỉnh lộ trở xuống huyện, xã, xóm)?”

 

Sự khốc liệt của cuộc chiến giao thông đã quá rõ rồi, khi mà ra đường thời nay tâm lý ai cũng căng thẳng như… trước giờ nổ súng! Ai tháo gỡ tình thế này nếu không phải chính là tất cả mọi người dân chúng ta cần tiên phong nghiêm túc trước. Đó là  luôn tuân thủ luật giao thông, không vi phạm thì sao phải tính tới chuyện xin xỏ hay lót tay, mãi lộ... để rồi lại phải kêu ca, phàn nàn, lên án...

 

Khánh Tùng